Chú ý: Cần đọc trước khi làm sữa hạt-FamiEdu - Học Viện Giáo Dục Gia Đình

Chú ý: Cần đọc trước khi làm sữa hạt

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SỮA HẠT AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CHO TRẺ ĂN DẶM VÀ SAU ĂN DẶM
(Đầu bếp Hoàng Cường tổng hợp và biên soạn)

Hiện nay có nhiều luồng thông tin và ý kiến về việc sử dụng sữa làm từ thực vật (sữa hạt) dành cho trẻ dưới 1 tuổi. Có những hướng dẫn nói rằng sữa hạt không phải là nguồn dinh dưỡng thích hợp dành cho trẻ dưới 1 tuổi, có những hướng dẫn nói có thể sử dụng. 

Vậy bố mẹ cần hiểu như thế nào để sử dụng sữa hạt cho con được an toàn và hiệu quả?

Đầu tiên cần khẳng định là sữa hạt không phải là sữa mà là dịch được ép, xay lọc từ các loại hạt. Thành phần trong sữa hạt căn cứ theo các hướng dẫn dinh dưỡng hiện nay thì không đảm bảo đủ các dưỡng chất dành cho trẻ dưới 1 tuổi, vì vậy không thể sử dụng thay thế cho sữa mẹ hoặc sữa công thức được khuyến cáo. 

Nếu bố mẹ muốn sử dụng thay thế hoàn toàn thì cần có sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, để trẻ được bổ sung thêm các dưỡng chất khác còn thiếu từ bên ngoài.

Với các video làm sữa hạt trong khóa học này thuần tùy là việc hướng dẫn bố mẹ chế biến sữa từ các loại hạt, việc quyết định khi nào sử dụng bố mẹ căn cứ tình hình thực tế và tham khảo thêm ý kiến bác sĩ (nếu cần)

1. Phân loại

Dựa vào thành phần dinh dưỡng sữa hạt được chia thành các nhóm sau:
- Ngũ cốc: Gạo, yến mạch, diêm mạch, kê, kiều mạch...
- Hạt dinh dưỡng: Hạnh nhân, điều, macca, óc chó, điều, dẻ cười, mè đen, mè trắng, thông, lanh, chia, sen...
- Hạt họ đậu: đen, xanh, đỏ, nành, gà, lăng, hà lan, phộng (lạc)

2. Khi nào uống sữa gì?

Căn cứ trên sự phân loại này, theo lý thuyết, chúng ta cũng có thể xác định được việc khi nào nên cho trẻ uống sữa hạt gì. Dưới đây sẽ là các thông tin để bố mẹ tham khảo.

- Với các loại hạt thuộc nhóm ngũ cốc thường sẽ không có dị ứng với trẻ sau 6 tháng tuổi. nên theo lí thuyết có thể sử dụng. Tuy nhiên những tháng đầu tiên khi bố mẹ tập cho trẻ ăn dặm thì cũng chưa cần tập cho trẻ uống. Sau khoảng 1 2 tháng nếu bố mẹ muốn tập thì nên cho sữa hạt vào bữa phụ của con. Và khi mới bắt đầu làm thì bố mẹ làm sữa từ 1 loại hạt, vd sữa yến mạch, sữa kê. Khi con uống quen thì kết hợp thêm với hoa quả tính ngọt như xoài, chuối ... hoặc các loại củ như bí đỏ, cà rốt, khoai lang ..


- Với các hạt họ đậu, thành phần chủ yếu là đạm thực vật, nên sau khoảng 8-9 tháng bố mẹ có thể tập cho con uống, và nên tập từng loại với lượng ít để theo dõi dị ững, giống như việc bố mẹ cho con ăn 3 day wait

Trong các hạt họ đậu bố mẹ đặc biệt chú ý đậu phộng (lạc), có nguy cơ dị ứng cao, vì vậy không khuyến nghị bố mẹ cho con thử khi con dưới 1 tuổi. Và các loại hạt họ đậu không kết hợp với các loại hoa củ quả có tính chua vì có thể sẽ làm kết tủa protein trong sữa gây khó tiêu với trẻ.

- Với các loại hạt dinh dưỡng thì không có khuyến nghị chính xác, tuy nhiên về thành phần dinh dưỡng chứa tương đôi nhiều chất vì vậy bố mẹ nên tập cho con khoảng gần 1 tuổi và sau 1 tuổi trở đi.

3. Kết hợp thành phần nấu sữa hạt

Việc kết hợp các loại hạt này để nấu với nhau bố mẹ cũng nên làm từ từ từng loại một, không nên kết hợp quá nhiều hạt trong 1 lần nấu.
Ngoài các loại hạt bố mẹ có thể sử dụng các loại củ quả, bột rau củ sấy hoặc bột ca cao cà phê (không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi) để nấu sữa hạt.
Củ thì bố mẹ cần hấp chín, hoa quả thì xay mịn, sau đó cho vào đun cùng sữa trong bước làm chín sữa.

Để tạo vị cho sữa, với trẻ dưới 1 tuổi bố mẹ không cần sử dụng, nên để trẻ cảm nhận mùi vị trực tiếp của sữa nguyên bản, sau 1 tuổi bố mẹ có thể sử dụng các loại chất tạo ngọt như mật mía, đường mía thô, đường thốt nốt, quả chà là khô hay syrup cây phong. Mật ong do chỉ số đường huyết cao và cũng có thể dị ứng cho trẻ nhỏ nên không khuyến nghị sử dụng

Các thực đơn trong khóa học có các thực đơn gợi ý chế biến, bố mẹ có thể tham khảo.

4. Cách chế biến 

Về cơ bản thì 2 cách chế biến các loại hạt theo quy trình đó là:
- Ngâm, xay, lọc, nấu
- Ngâm, xay, nấu, lọc

2 phương pháp này chỉ khác nhau ở việc nấu trước hoặc nấu sau. Tùy bố mẹ lựa chọn. Với phương pháp lọc trước nấu sau thì việc đảm bảo vệ sinh có thể sẽ tốt hơn là phương pháp nấu sau đó lọc. Tuy nhiên có nhiêu bố mẹ lại thấy rằng việc nấu xong mới lọc thì lại cho sữa thơm ngon hơn. Vì vậy đây hoàn toàn là lựa chọn theo mỗi cá nhân.

Hiện nay trên thị trường cũng có bán các loại máy xay nấu sữa hạt tự động, bố mẹ chỉ cần ngâm hạt trước, sau đó cho nước và hạt đã ngâm vào máy, máy sẽ tự xay và đun. Ưu điểm của loại máy này là thuận lợi và tiết kiệm thời gian bố mẹ tự làm, tuy nhiên sữa sẽ vẫn giữ các bã của hạt nên sẽ tương đối đặc, khi nấu bố mẹ có thể giảm bớt lượng hạt hoặc lọc lại một lần nữa để sữa loãng con sẽ dễ uống hơn.

5. Bảo quản

Sữa hạt được bảo quản bằng lọ thủy tinh kín trong ngăn mát tủ lạnh, dùng 2-3 ngày
Khi uống bố mẹ để về nhiệt độ phòng hoặc làm ấm lại như sữa mẹ hoặc sữa công thức.

6. Tổng kết

Tóm lại việc sử dụng sữa hạt dành cho trẻ dưới 1 tuổi cần hết sức thận trọng, sữa hạt chỉ nên là thành phần trong bữa phụ của trẻ, nếu sử dụng để làm sữa chính bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thì cần có sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ.

Khi cho con uống bố mẹ cần thử từng chút một để theo dõi, từ các loại hạt ít dị ứng đến nhiều dị ứng như hướng dẫn trong bài.

Bố mẹ tham khảo cách ngâm và làm 24 loại hạt trong bộ hướng dẫn, sau đó có thể tự sáng tạo để phù hợp với mỗi bạn.

Chúc các con luôn có những bữa ăn dinh dưỡng và ngon miệng!

Hoàn thành
0 bình luận